Mạt chược truyền thống

Mọi người chơi Mạt chược truyền thống

Trang web bạn đang truy cập bao gồm Mahjong Solitaire, một phiên bản Mạt chược một người chơi. Tuy nhiên, trò chơi xếp bài này xuất phát từ một trò chơi cổ xưa của Trung Quốc, thường có bốn người chơi. Trò chơi này tương tự như Rummy, nhưng thay vì các lá bài, nó được chơi với 144 quân bài có hình dạng giống như quân bài domino. Không giống như domino và tương tự như các lá bài, quân bài Mạt chược được chia thành các bộ và một vài nhóm khác: rồng, gió, hoa và các mùa. Mạt chược truyền thống có thể được chơi như một trò giải trí thuần túy hoặc một hình thức cờ bạc. Các quân bài của trò chơi này cũng có thể dùng để bói toán, giống như các lá bài Tarot.

Trò chơi này phổ biến trên toàn thế giới và có nhiều quốc gia tổ chức các cuộc thi Mạt chược. Mỗi quốc gia có luật lệ riêng nên người chơi có cách chơi khác nhau tùy thuộc vào việc chơi ở Trung Quốc, Nhật Bản, Vương Quốc Anh hay Hoa Kì, v.v.

Để bắt đầu trò chơi, người chơi cần có hai viên xúc xắc thông thường (có sáu mặt) và có thể có thêm giá đặt quân bài cho mỗi người chơi để người chơi không nhìn thấy bài của nhau. Như đã đề cập ở trên, các quân bài được chia thành các chất chính và các bộ khác. Một trong các bộ bao gồm bốn Gió: Gió Đông, Gió Tây, Gió Bắc và Gió Nam. Khi bắt đầu trò chơi, phải chuẩn bị bốn quân bài Gió này và mỗi người chơi sẽ rút ngẫu nhiên một quân. Người chơi rút được quân bài Gió Đông sẽ chọn vị trí ngồi tại bàn. Người chơi có quân bài Gió Tây sẽ ngồi ở phía đối diện của bàn, và những người chơi có quân bài Gió Nam và Gió Bắc lần lượt ngồi ở bên phải và bên trái của người chơi với quân bài Gió Đông. Điều này có thể gây nhầm lẫn vì nó khác với cách sắp xếp các hướng địa lý. Người chơi có quân bài Gió Đông có được đặc quyền trong suốt trò chơi. Tuy nhiên, sau mỗi vòng đấu, quân bài Gió Đông sẽ di chuyển ngược chiều kim đồng hồ và người chơi lúc trước có quân bài Gió Nam sẽ trở thành người có quân bài Gió Đông. Trò chơi không thể kết thúc cho đến khi tất cả người chơi có cơ hội nắm giữ quân bài Gió Đông ít nhất một lần – nếu không, trò chơi sẽ không công bằng.

Sau khi người chơi đã ngồi vào chỗ, các quân bài sẽ được xáo trộn và mỗi người chơi sẽ rút 36 quân bài và dùng chúng để xếp thành một bức tường gồm 2 hàng, mỗi hàng có 18 quân bài. Những bức tường này sau đó được kết nối để tạo thành một bức tường hình vuông, còn được gọi là Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc. Sau đó, người chơi Gió Đông tung cả hai xúc xắc để xác định ai sẽ là người phá bức tường. Người này, đến lượt mình, ném xúc xắc một lần nữa để xác định vị trí bức tường sẽ bị vỡ và loại bỏ hai quân bài khỏi vị trí này, đặt chúng lên bức tường gần đó. Bức tường lúc này đã được phá vỡ một phần, bắt đầu từ lỗ trống vừa được tạo ra và mỗi người chơi nhận được 13 quân bài ngoại trừ người chơi Gió Đông nhận được 14 quân bài. Nếu một người chơi có bất kỳ quân bài nào thuộc nhóm bốn mùa hoặc hoa, họ ngay lập tức đặt những quân bài này trước mặt mình và lấy số quân bài tương ứng trên tường.

Người chơi liên tục trao đổi các quân bài của mình bằng cách đặt chúng lên bàn và chọn ngẫu nhiên từ ngăn chứa của những người chơi khác hoặc trên tường. Các quy tắc chính xác về cách thức diễn ra chính xác của việc này rất phức tạp và bạn có thể đọc thêm về chúng trên trang web Thủ Thuật Chơi hoặc Ihoc.

Mục tiêu của trò chơi là thu thập sự kết hợp thành các cặp, bộ ba hoặc bộ bốn của các quân bài giống hệt nhau hoặc các quân bài liên tiếp của cùng một chất chính. Ai có được điều này trước sẽ nói "Mạt chược!" và ván bài kết thúc. Sau đó, điểm sẽ được tính và những sự kết hợp quân bài khác nhau sẽ được tính điểm. Ví dụ: ba hoặc bốn quân bài giống hệt nhau hoặc một chuỗi ba quân bài của cùng một chất chính sẽ nhận được một số điểm nhất định. Người chơi nói "Mạt chược" sẽ nhận được từ mỗi người chơi khác số điểm mà anh ta ghi được cho các kết hợp của mình. Mỗi người chơi sẽ phải trả cho những người chơi còn lại số chênh lệch trong điểm số của họ, ngoại trừ người chơi Gió Đông, người luôn trả và nhận số lượng gấp đôi.

Video hướng dẫn

Bạn có thể xem hướng dẫn nhanh về cách chơi Mạt chược truyền thống ở đây:

Bạn có thể xem video hướng dẫn dài hơn một chút gồm hai phần ở đây:

Và tại đây bạn có thể xem các người chơi chuyên nghiệp chơi như thế nào:

Tôi có thể chơi Mạt chược trực tuyến không?

Có. Một số tổ chức cung cấp trò chơi trực tuyến. Nhưng không may là không dễ gì tìm được chúng vì khi bạn gõ chữ "Mahjong" vào Google, bạn hầu như chỉ nhận được kết quả về Mahjong Solitaire. Thay vào đó, tình hình có thể cải thiện nếu bạn tìm kiếm chữ "Mạt chược". Dù sao đi nữa, đây là một số đường link sẽ giúp bạn bắt đầu cuộc phiêu lưu trực tuyến của mình với Mạt chược truyền thống:

Tôi có thể chơi Mạt chược trực tiếp không?

Có. Bạn chỉ cần tìm một cộng đồng trực tuyến phù hợp. Ví dụ, hãy xem các diễn đàn nơi bạn có thể tìm thấy những người sẵn sàng gặp gỡ và chơi cùng. Dưới đây là một số đường link có thể hữu ích:

Chúc may mắn!