Hướng dẫn chơi Mạt chược (Mahjong Solitaire)

Mahjong Solitaire, bố cục Rùa

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết trò chơi Mạt chược theo từng bước. Không may là toàn bộ trò chơi sẽ quá dài nên chúng ta sẽ chỉ xem xét 10 bước đầu tiên. Điều này sẽ giới thiệu cho người mới bắt đầu các nước đi và chiến lược cơ bản.

Hướng dẫn: Làm thế nào để chơi Mạt chược?

Hướng dẫn chơi Mạt chược, bước 1

Đây là hình dáng ban đầu của các lớp quân Mạt chược. Bố cục giống như kim tự tháp này được gọi là "Rùa" bởi vì có thể nhìn thấy chân và đuôi và kim tự tháp thì tương tự như mai rùa. Có nhiều bố cục Mạt chược, nhưng Rùa là phổ biến nhất và được tìm thấy như là bố cục mặc định trong hầu hết các trò chơi Mahjong Solitaire.

Một chiến lược khởi đầu tốt là loại bỏ các quân bài trên đỉnh kim tự tháp và ở cuối bốn chân, đuôi hoặc đầu của Rùa. Việc loại bỏ những quân bài này sẽ tạo ra rất nhiều quân bài khả dụng khác. Ở đây, chúng ta thật may mắn vì quân bài Phát nằm ở đầu mai rùa và cuối đuôi Rùa. Hai quân bài này được đánh dấu bằng màu đỏ. Ngoài ra còn có hai quân bài Phát khác được đánh dấu bằng màu xanh. Tuy nhiên, những quân bài này không thể bị loại bỏ vì chúng bị chặn từ trái và phải bởi các quân bài khác. Vì vậy, trong nước đi đầu tiên, chúng ta sẽ loại bỏ hai quân bài Phát được đánh dấu bằng vòng tròn màu đỏ.

Hướng dẫn chơi Mạt chược, bước 2

Việc loại bỏ quân bài Phát ở cuối đuôi Rùa sẽ làm cho quân bài Gió Nam (được đánh dấu bằng vòng tròn màu đỏ) trở nên khả dụng để loại bỏ. Chúng ta sẽ ghép nó với một quân bài Gió Nam khác được đánh dấu bằng vòng tròn màu đỏ. Tại sao không phải là với quân bài được khoanh tròn màu xanh? Đó là bởi vì việc loại bỏ quân bài trong vòng tròn màu xanh sẽ không tạo ra bất kỳ quân bài khả dụng nào khác để loại bỏ. Tuy nhiên, việc loại bỏ quân bài được khoanh tròn màu đỏ sẽ làm cho quân bài 8 Vạn trở nên khả dụng. Quân bài Gió Nam thứ tư cũng xuất hiện trên bảng, được đánh dấu bằng một vòng tròn màu tím. Quân bài này hiện không thể loại bỏ vì nó bị kẹt giữa quân bài Gió Bắc và quân bài 6 Sách.

Hướng dẫn chơi Mạt chược, bước 3

Bây giờ chúng ta có sẵn bốn quân bài khả dụng: bốn quân bài 2 Vạn có thể được loại bỏ cùng lúc. Bất cứ khi nào bạn thấy tình huống có thể loại bỏ bốn quân bài tương thích, bạn có thể loại bỏ chúng mà không cần do dự. Nếu bạn chỉ có sẵn hai hoặc ba quân bài tương thích, bạn phải luôn suy nghĩ cẩn thận về việc loại bỏ quân bài nào trước, vì việc loại bỏ các quân bài không đúng thứ tự có thể khiến bạn bị mắc kẹt. Tuy nhiên, nếu bạn có bốn quân bài khả dụng, thứ tự không thành vấn đề vì tất cả chúng đều có thể bị loại bỏ cùng một lúc.

Hướng dẫn chơi Mạt chược, bước 4

Ở đây chúng ta có thể thấy bốn quân bài 4 Văn. Hai trong số chúng, được đánh dấu bằng vòng tròn màu xanh, là không khả dụng vì chúng bị chặn từ cả hai phía. Tuy nhiên, hai quân bài được khoanh màu đỏ đều khả dụng vì không có gì chặn chúng ở bên trái. Cần nhớ rằng tốt nhất là nên bắt đầu bằng việc loại bỏ đầu Rùa. Do đó, chúng ta loại bỏ hai quân bài 4 Văn được khoanh tròn màu đỏ.

Hướng dẫn chơi Mạt chược, bước 5

Nước đi tiếp theo của chúng ta là loại bỏ hai quân bài 4 Sách khỏi chân Rùa. Loại bỏ các quân bài khỏi các hàng dài nhất luôn là một chiến lược tốt. Điều này là do hàng càng dài thì khả năng một số quân bài sẽ bị chặn bên trong nó càng cao.

Hướng dẫn chơi Mạt chược, bước 6

Một lần nữa, chúng ta có sẵn bốn quân bài tương thích để loại bỏ. Lần này, đây là bốn quân bài 3 Văn được đánh dấu bằng các vòng tròn màu đỏ. Như đã đề cập trước đó, khi tất cả bốn quân bài đều khả dụng để loại bỏ, bạn có thể thực hiện điều đó một cách an toàn vì bạn không thể làm sai thứ tự loại bỏ. Đây là lý do tại sao chúng tôi loại bỏ cả bốn quân bài 3 Văn ngay lập tức.

Hướng dẫn chơi Mạt chược, bước 7

Chúng ta có thể thấy ba quân bài 1 Vạn trên bảng. Một trong số chúng là quân bài trong vòng tròn màu xanh và không khả dụng, bị khóa ở hàng dưới cùng. Hai quân bài 1 Vạn khác nằm ở hàng trên cùng và quân bài thứ tư thì chưa được tìm thấy, có thể ở đâu đó bên dưới mai Rùa. Trong tình huống như vậy, việc loại bỏ hai quân bài 1 Vạn khả dụng có thể là một ý tưởng hay vì chúng chặn rất nhiều quân bài bên trong ở một trong những hàng dài nhất. Việc phá bỏ các hàng dài phải là một trong những ưu tiên chính trong trò chơi.

Hướng dẫn chơi Mạt chược, bước 8

Bây giờ chúng ta có thể thấy bốn quân bài 3 Vạn trên bảng. Hai trong số đó không khả dụng và hai cái còn lại, được đánh dấu bằng vòng tròn màu đỏ, có thể bị loại bỏ. Chúng ta có thể thấy có hai quân bài 3 Vạn nằm cạnh nhau: được đánh dấu bằng màu xanh và đỏ. Đây là một tình huống nguy hiểm vì khi hai quân bài tương thích với nhau nằm cạnh nhau thì khả năng bị mắc kẹt là rất cao. Điều này có thể xảy ra nếu chúng ta loại bỏ hai quân bài còn lại không nằm cạnh nhau. Sau đó, để loại bỏ hai quân bài cạnh nhau, bạn cần loại bỏ tất cả các quân bài ở bên trái và tất cả các quân bài ở bên phải của chúng. Và điều này đôi khi có thể khó khăn hoặc thậm chí là không thể.

Hướng dẫn chơi Mạt chược, bước 9

Nước đi cuối cùng của hướng dẫn này, chúng ta sẽ quyết định quân bài nào trong số các quân bài 7 Vạn sẽ được loại bỏ. Lưu ý rằng một trong số chúng, quân bài trong vòng tròn màu tím, không khả dụng. Trong số ba quân bài còn lại, một quân ở trên cùng, một quân ở lớp dưới cùng và một quân (được đánh dấu bằng vòng tròn màu xanh) nằm ở giữa. Chúng ta sẽ chọn hai quân bài được đánh dấu bằng vòng tròn màu đỏ. Tại sao? Quân bài ở trên cùng là quan trọng và cần nhanh chóng loại bỏ vì việc giảm lớp trên cùng sẽ cho phép chúng ta tiếp cận được rất nhiều quân bài ẩn bên dưới. Quân bài ở lớp dưới cùng tạo ra một quân bài khả dụng khác: quân bài Mùa Đông. Mặt khác, quân bài được đánh dấu màu xanh sẽ không làm cho bất kỳ quân bài nào trở nên khả dụng ngay sau khi loại bỏ nó. Quân bài ẩn bên dưới nó sẽ chỉ khả dụng sau khi ba quân bài ở bên trái của nó được loại bỏ. Do đó, kết quả trước mắt trở nên tốt hơn nhiều nếu chúng ta loại bỏ hai quân bài được đánh dấu màu đỏ.

Hướng dẫn chơi Mạt chược, bước 10

Đây là bước cuối cùng trong hướng dẫn này. Chúng ta nên đi như thế nào tiếp theo? Một khả năng là loại bỏ hai quân bài 8 Văn: một quân bài ở trên cùng và quân còn lại ở phía xa bên trái, đang chặn một hàng rất dài. Một nước đi khác có thể thực hiện là loại bỏ các quân bài Cúc và Trúc hoặc hai quân bài 8 Vạn vì nó sẽ giúp tháo gỡ phần đỉnh của kim tự tháp. Ngoài ra còn có những nước đi khác. Ví dụ, chúng ta có thể loại bỏ các quân bài 3 Sách, các quân bài 1 Văn, các quân bài Mùa Xuân và Mùa Đông hoặc các quân bài 9 Văn. Tuy nhiên, những nước đi này có thể không tốt bằng những nước đi được đề cập trước đó. Bạn có thể phát hiện ra bất kỳ nước đi nào khác khả thi không?

Các nguồn khác

Bạn có thể đọc thêm về cách chơi Mahjong Solitaire trên Wikihow (bằng tiếng Anh).

Ngoài ra, bạn có thể xem video trên YouTube: